Du học Trung Quốc – Văn hóa ẩm thực và món ăn độc đáo

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những lý do khiến du lịch nơi đây phát triển. Các món ăn Trung Quốc vang danh khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon, sự cầu kỳ trong khâu chế biến và đặc biệt là bởi sự đa dạng trong chủng loại.

Chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, tài nguyên và thói quen của người dân. Đến với mỗi vùng, ta lại có cơ hội thưởng thức một món ăn mới với vị ngon rất riêng, mang đặc trưng của địa phương. Trong quá trình nghiên cứu và phân tích, các chuyên gia ẩm thực đã chia các món ăn Trung Quốc thành 8 trường phái ẩm thực lớn và liên tưởng chúng với vẻ đẹp của con người.

Món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

Ẩm thực Sơn Đông:

Tỉnh Sơn Đông là một tỉnh ven biển phía Đông của Trung Quốc gần phía hạ lưu sông Hoàng Hà. Là một trong những cái nôi văn hoá Trung Hoa cổ đại. Nơi đây có ngọn núi Sơn Đông và nhiều dòng sông chảy xiết. Diện tích đất trồng rộng lớn, phì nhiêu, khí hậu ấm áp quanh năm. Tạo điều kiện thuận lợi để vùng Sơn Đông vươn lên thành vựa lúa mì lớn nhất Trung Quốc. Không chỉ vậy, rau, củ, quả của vùng Sơn Đông cũng nổi tiếng bởi số lượng nhiều, chất lượng cao. 

Dưới sự ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên và thói quen sinh hoạt của người dân, ẩm thực Sơn Đông có đặc trưng: vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi. Nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Dù trong bữa ăn nào cũng không thể thiếu 2 món ăn hành và tỏi. 

Các món tiêu biểu thuộc trường phái Sơn Đông có thể kể đến: 

  • Cá chép chua ngọt (糖醋鲤鱼): 

món ăn ẩm thực trung quốc      món ăn ẩm thực trung quốc

“Cá chép chua ngọt” là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Tế Nam, Sơn Đông. Cá chép chua ngọt được nấu trong bữa ăn hàng ngày. Có thể được sử dụng để giảm bớt bệnh mạch máu não, thiếu máu, suy dinh dưỡng, lao, bệnh mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm gan dưỡng bệnh, viêm thận, phù nề và các bệnh khác.

  • Hải Sâm Xào Hành(葱烧海参): 

      món ăn ẩm thực trung quốc

Hải sâm om hành lá là món ăn nổi tiếng ở vùng Gia Đông tỉnh Sơn Đông. Món ăn này là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Sơn Đông. Món ăn này có nguồn gốc từ ẩm thực Phật Sơn ở Yên Đài. Thành phần chủ yếu là hải sâm và hành lá. Hải sâm tươi, mềm và mịn, hành lá thơm, sau khi ăn không còn nước cốt. Hành là một trong những món ăn thơm, giàu dinh dưỡng, bổ phổi, bổ thận.

  • Ruột heo ram mặn (九转大肠): 

鲁菜推荐:九转大肠_山东频道_凤凰网      视频| 有故事的传统鲁菜—— 九转大肠

Đây là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. Được chế biến bằng cách chiên ngập dầu, sau đó đổ vào hơn mười loại gia vị, cùng vi hỏa. Món ăn chín có đủ vị chua, ngọt, thơm, cay, mặn, màu sắc hồng hào và mềm.

Xem thêm: VĂN HÓA ĂN SỦI CẢO MÙNG 5 TẾT CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Ẩm thực Tứ Xuyên: 

Ẩm thực Tứ Xuyên có nguồn gốc lâu đời. Được chia ra thành 2 trường phái chính là Thành Đô và Trùng Khánh. Các món ăn thuộc trường phái này chú trọng vào màu sắc, hình thức trình bày và đặc biệt là hương vị. Để làm nên một món ăn đúng vị ẩm thực Tứ Xuyên, người chế biến khéo léo kết hợp hài hòa các vị tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm. Không chỉ vậy, vậy nên ẩm thực Tứ Xuyên còn sở hữu đến hơn 30 phương pháp chế biến, đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề cao và hiểu biết sâu rộng về nghệ thuật làm bếp.

Ẩm thực Tứ Xuyên tiếp thu những vẻ đẹp trong ẩm thực của cả hai miền nam – bắc. Tạo nên những món ăn mới theo phong cách riêng, mang đậm dấu ấn vùng miền. Vì vậy, ẩm thực Trung Hoa có một câu nói nổi tiếng như đây “Thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”. Đặc trưng của ẩm thực vùng này nằm ở sự nồng đậm và đa dạng mùi vị trong món ăn. Món ăn Tứ Xuyên không bị cố định ở một mùi vị nhất định. Có thể điều chỉnh theo mùa như tăng vị cay và tê vào mùa đông, thêm phần đạm bạc khi hè về, cốt sao cho mang tới trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất cho người ăn.

Nhắc đến ẩm thực Tứ Xuyên, ta không thể bỏ qua: 

  • Lẩu Tứ Xuyên (麻辣火锅)

       2022麻辣鍋推薦!麻辣鍋12間私房清單吃過必回訪,鴨血豆腐吃到飽、湯底可打包

Lẩu Trùng Khánh hay còn gọi là lẩu cay, thường được ăn tại các nhà hàng. Nhưng nếu không thì cũng tương tự như món ma lạt thang ven đường. Lẩu Trùng Khánh tương tự như món lẩu xào cay cũng được ăn trong các nhà hàng. Cách ăn lẩu là cho thức ăn vào nồi, đợi chín, khi chín thì nhúng vào dầu mè rồi ăn.

  • Thịt heo nấu hai lần (回锅肉):

回锅肉- Cookidoo® – a Thermomix® receptek hivatalos online receptkönyvtára      风味回锅肉- Cookidoo™– the official Thermomix® recipe platform

Thịt heo nấu hai lần là một trong những món ăn tiêu biểu của các món ăn chế biến tại nhà trong ẩm thực truyền thống Tứ Xuyên, thuộc chuỗi ẩm thực Tứ Xuyên. Nguyên liệu chính là thịt lợn mán, ớt xanh, mầm tỏi, … Hương vị độc đáo, màu đỏ tươi, vị béo nhưng không ngấy.

  • Vịt hun khói trà Tứ Xuyên (樟茶鸭)

     酥香樟茶鸭

Vịt xông khói Tứ Xuyên hay còn gọi là vịt xông khói hương trà hay Vịt long não Tứ Xuyên. Vịt hun khói là một món ăn tinh túy của ẩm thực Tứ Xuyên. Được chế biến bằng cách hun khói nóng một con vịt ướp trên lá trà và lá long não.

Xem thêm: MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI TỚI TRUNG QUỐC

Ẩm thực Giang Tô:

Ẩm thực Giang Tô được hình thành từ các món Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Đầu bếp khi chế biến các món ăn Giang Tô cần chú trọng đến kỹ thuật dùng dao. Phương thức chết biến đặc trưng của vùng là hầm, ninh, tần. Cách chế biến tinh tế, giúp giữ lại được vị nguyên chất, tươi mát, thanh đạm của món ăn. 

Người Giang Tô không sử dụng xì dầu trong nấu nướng mà chủ yếu dùng đường, giấm để tạo nên vị chua, ngọt đặc trưng của món ăn nơi đây. Sau khi nấu xong, bước trang trí món ăn cũng được chú trọng. Các món thuộc trường phái Giang Tô nổi tiếng với vẻ ngoài tỉ mỉ, cầu kỳ. Mỗi món ăn như một tác phẩm nghệ thuật, kích thích tế bào ăn uống của người xem.

Tiêu biểu cho món ăn thuộc trường phái Giang Tô có:

  • Tam bộ áp (món vịt có 3 cái đầu) (三套鸭):

     三套鸭- 快懂百科

Tam bộ áp là món ăn truyền thống đặc biệt ở Dương Châu, Cao Bưu, Giang Tô, thuộc ẩm thực Hoài Dương. Với nguyên liệu chính là vịt trời. Bộ ba kỹ năng nấu vịt chủ yếu là các món hầm, có vị mặn và umami. Tam bộ áp béo và mềm, vịt rừng thơm, rau bồ câu ăn giòn ngon. Có người khen món này có cái duyên “xuống ngựa khi biết mùi thơm, đậu khi biết mùi”.

  • Đậu hũ văn tứ (文思豆腐):

     簡易文思豆腐羹。711就近帶回家by Cookie 安德魯- 愛料理

Đậu hũ văn tứ có nguồn gốc ở Hoài An, Giang Tô và Dương Châu. Đây là một món ăn truyền thống đặc biệt ở tỉnh Giang Tô, thuộc về ẩm thực Tô Châu – Hoài Dương. Món ăn này có lịch sử lâu đời, tan trong miệng. Có chức năng điều chỉnh tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu hụt chất dinh dưỡng và bồi bổ cơ thể. Món ăn này còn là món ăn ngon cho người già và trẻ em.

  • Quế hoa cao (桂花楂糕): 

桂花山楂糕- 桂花山楂糕做法、功效、食材- 网上厨房   

Quế hoa cao là món tráng miệng truyền thống ở Từ Châu, tỉnh Giang Tô. Được làm từ táo gai, đường trắng và nước sốt quế thơm ngọt.

Xem thêm: DU HỌC VÀ 9 VĂN HÓA ĐÓN GIAO THỪA NGÀY TẾT

Ẩm thực Chiết Giang:

Ẩm thực Chiết Giang được tạo nên từ những món ăn thuộc các vùng Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món Hàng Châu. Các món thuộc trường phái Chiết Giang không có giới hạn trong cách thức chế biến, đặc biệt là khi nấu các món hải sản. 

3 tiêu chí dùng để đánh giá độ ngon của một món Chiết Giang là độ tươi, độ giòn và độ mềm. Món ăn phải không chứa dầu mỡ, có hương thơm nhẹ và độ mềm vừa phải. Khi ăn vào không ngấy, thanh đạm và duy trì được vị tươi tự nhiên vốn có của đồ ăn. 

Về hình thức, món ăn Chiết Giang yêu cầu cao trong việc giữ gìn màu sắc của của nguyên liệu. Khi trình bày phải dùng loại bát địa có trang trí tinh xảo, nhằm toát lên vẻ trang nhã của món ăn. 

Nếu đến vùng Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng, đừng bỏ lỡ các món sau:

  • Thịt Đông Pha (东坡肉): 

东坡肉最正宗的做法步骤正宗东坡肉怎么做肥而不腻- QQ业务乐园

Thịt kho Đông Pha là một món ăn Hàng Châu được chế biến bằng cách áp chảo rồi nấu chín thịt lợn ba chỉ. Thịt lợn được cắt dày, khoảng 2 inch, và phải có cả mỡ và thịt nạc. Da còn nguyên. Cảm giác vừa miệng nhưng không béo ngậy và món ăn thơm mùi rượu.

  • Tôm long tỉnh (龙井虾仁): 

教你《中餐厅3》爆款菜品龙井虾仁,只要简单几步,清香又好吃_茶叶     龙井虾仁怎么做_龙井虾仁的做法_豆果美食

Tôm Long Tỉnh là một đặc sản của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Được sản xuất bằng cách sử dụng thịt của tôm sông sống phủ lòng trắng trứng và tinh bột ẩm. Chiên trong mỡ lợn ở nhiệt độ trung bình thấp trong 15 giây. Sau đó lấy ra khỏi dầu và để ráo nước khi có màu trắng.

  • Ba ba đường phèn (冰糖甲鱼):

   

Hương vị thơm ngon, đầy đặn, đặc trưng của vị ngọt và mặn. Là một trong mười món ăn nổi tiếng hàng đầu ở Ninh Ba. Vị mềm và dẻo, chua ngọt và có hương vị độc đáo. Món ăn này là một vị thuốc bổ. Rùa hầm với đường phèn có tác dụng dưỡng âm, điều trung, bổ âm, dưỡng khí, giải nhiệt.

Xem thêm: VĂN HÓA TRUNG QUỐC

Ẩm thực Quảng Đông: 

Ẩm thực Quảng Đông được tạo nên từ 3 món Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Trong đó món ăn Quảng Đông là nổi bật hơn cả. Bên cạnh đó, ẩm thực Quảng Đông còn kết hợp tinh hoa và nét đẹp của các trường phái ẩm thực khác, thậm chí là cả các món Tây để làm phong phú thêm nội hàm. Vì vậy, ẩm thực Quảng Đông còn được biết tới với cái tên “Ẩm thực di động”.

Các món Quảng Đông gây ấn tượng khi có thể chế biến bằng 21 phương thức khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp,… Đặc biệt trong cách thưởng thức món Quảng Đông các món ăn đến đâu sẽ được chế biến đến đó.

Món ăn Quảng Đông được chế biến dựa theo thời tiết: các món thanh mát cho mùa hè và mùa thu, các món đậm vị cho màu xuân và mùa đông. Người Quảng Đông yêu các món ăn được chế biến sống. 2 món ăn được yêu thích hàng đầu là cá sống và cháo cá sống. 

Nếu có hứng thú với ẩm thực Quảng Đông, thử ngay các món sau: 

  • Bào ngư A Nhất (阿一鲍鱼): 

    阿一鮑魚(總店) 必吃推薦,廣東廣州阿一鮑魚(總店) – Trip.com

  • Heo sữa đốt lò (明炉烤乳猪): 

Heo sữa quay được liệt vào một trong “Tám bảo vật”. Được ví “có màu như hổ phách, cũng giống như vàng thật”. Món ăn này phổ biến ở Quảng Châu, Thượng Hải và trở thành món ăn Quảng Đông nổi tiếng nhất. Ngày nay, “heo sữa quay” là món ăn chính của nhiều nhà hàng nổi tiếng ở Quảng Châu, Hồng Kông và Ma Cao. Được thực khách Trung Quốc và nước ngoài rất ưa chuộng.

  • Cá mú hấp (清蒸东星斑): 

     清蒸东星斑_名厨MINGCHU

Cá mú hấp là một món ăn quen thuộc với người dân Trung Quốc. Phương thức chế biến đơn giản nhưng bắt mắt và ngon miệng.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Đài Loan

Ẩm thực Phúc Kiến:

Các món ăn của Phúc Kiến bao gồm các món ăn đến từ Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Trong đó, món từ Phúc Châu là nổi bật nhất.

Phúc Kiến nằm ở vùng ven biển Đông Nam Trung Quốc, địa hình chủ yếu của khu vực này là đồi núi. Bên trong có những cánh rừng thường xanh lá rộng cận nhiệt, rừng mưa nhiệt đới. Hệ sinh thái đa dạng, cộng với khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Nguồn cung thực phẩm nơi đây vô cùng phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho ra đời nhiều kiểu món ăn.

Đặc trưng của ẩm thực Phúc Kiến là món ăn có vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi, thanh, dịu. Trong món nhiều thịt, không dầu mỡ. 

Nhắc đến ẩm thực Phúc Kiến, không thể bỏ lỡ những món ăn đặc trưng sau đây:

  • Phật nhảy tường (佛跳墙): 

Phật nhảy qua tường là một món ăn nổi tiếng ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến. Món ăn này thường được làm bằng bào ngư, hải sâm, cá son, keo da bò, nấm sò, gân móng giò, nấm kim châm, mực, sò điệp, trứng cút, v.v., Thêm nước dùng và rượu cổ Phúc Kiến, đun sôi lên. Món ăn sau khi nấu chín mềm, mềm và ẩm. Có mùi thơm của thịt, thịt chắc nhưng không ngấy, vị vừa ăn.

  • Bánh ú Tuyền Châu (泉州肉粽): 

香粽】相关京东优惠商品推荐降序- 价格图片品牌优惠券- 虎窝购   

Bánh ú Tuyền Châu là một món ăn nhẹ truyền thống của địa phương ở Tuyền Châu, Phúc Kiến. Là phong tục trong Lễ hội Thuyền rồng. Lựa chọn nguyên liệu tinh tế, thành phần đa dạng. Vị ngọt thanh, không dầu mỡ, màu vàng đỏ. Món ăn này nổi tiếng cả ở quê nhà và ở nước ngoài bởi hương vị độc đáo của nó.

  • Tôm đầu rồng đuôi phụng (龙身凤尾虾): 

福建福州风味|龙身凤尾虾【华人头条】

Tôm rồng đuôi phượng là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Phúc Châu, Phúc Kiến, thuộc ẩm thực Phúc Kiến. Cây rau lưng tựa rồng, đuôi như ngọn gió.

Xem thêm: ẨM THỰC CAO HÙNG

Ẩm thực Hồ Nam:

Thực phẩm Hồ Nam phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại. Trải qua hơn 200  năm phát triển, đến nay số lượng món ăn nơi đây đã lên tới con số hơn 4000 món, trong đó có 300 món ăn phổ biến với du khách. 

Đồ ăn Hồ Nam chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi, nhưng chua cay là nhiều nhất. Hương thơm dịu nhẹ, không nồng, xộc. Những loại gia vị phổ biến là tỏi, hẹ tây, ớt. Người Hồ Nam thường dùng kèm nước sốt để tăng hương vị. Món ăn được chế biến tinh tế, đạt đến trình độ hoàn mỹ. Khi ăn cảm nhận được vị béo nhưng không ngấy. Chính vì vậy mà một khi ăn đồ Hồ Nam, bạn sẽ không thể dứt ra được. 

Thực phẩm phổ biến trong ẩm thực là thủy hải sản và gia cầm. Người Hồ Nam chọn nguyên liệu còn tươi sống khi nấu ăn, vì vậy món ăn giữ được vị thơm ngon, tươi mới. Các loại thủy hải sản được dùng nhiều ở đây là cá, tôm, cua và rùa. 

Vị cay của Hồ Nam khác biệt hoàn toàn với vị cay của Tứ Xuyên. Vị cay của món ăn Hồ Nam thuần túy đến từ ớt, trong khi vị cay của Tứ Xuyên đến từ hạt tê.

Những món ăn “gây thương nhớ” trong lòng du khách:

  • Gà ba tầng (三层套鸡): 

      món ăn ẩm thực trung quốc

ba tầng là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Trường Sa, Hồ Nam. Thịt mềm và ngon. Đó là một trong những món ăn nổi tiếng mà đầu bếp nổi tiếng của Trường Sa là Liu Sanhe rất giỏi. Nguyên liệu chính là 1 con gà mái, 1 con gà thịt, 1 con chim bồ câu làm thịt, 20 gam bột nêm, 3 củ gừng nhỏ, 15 gam rượu.

  • Thịt xông khói xào tỏi lá (腊肉小炒):

    món ăn ẩm thực trung quốc

  • Vi cá kho (组庵鱼翅):

món ăn ẩm thực trung quốc     món ăn ẩm thực trung quốc

Vi cá kho là một món ăn truyền thống của địa phương ở tỉnh Hồ Nam. Món ăn này có màu vàng nhạt, nước dùng có màu sáng. Nhiều dầu, mềm, mịn như sáp, vị mặn ngọt vừa ăn, rất ngon và êm dịu. Vây cá mập Kuan được làm bằng vật liệu tinh xảo và sản xuất độc đáo. Món ăn này có hương vị êm dịu. Vi cá mập mềm và giàu dinh dưỡng, quả là một báu vật trong các món ăn.

Xem thêm: ẨM THỰC ĐÀI BẮC: NHỮNG MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA

Ẩm thực An Huy:

Ẩm thực An Huy gồm 3 khu vực chính: sông Dương Tử, dọc sông Trường Giang, Hoàng Hà và miền Nam An Huy. Trong đó ẩm thực miền Nam An Huy là món chính, đại diện cho đặc trưng của nền ẩm thực nơi đây.

Có thể nói, ẩm thực An Huy là sự cải tiến, phát triển từ những món ăn dân dã của người bản địa vùng núi Hoàng Hà. Trong chế biến, nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc là nguyên liệu không thể thay thế. 

Thế mạnh của ẩm thực An Huy nằm ở các món ninh, hầm, yêu cầu về kĩ thuật dùng lửa. Đặc trưng món ăn An Huy là vị vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. 

Những món ăn không thể bỏ lỡ khi thưởng thức trường phái An Huy: 

  • Vịt hồ lô (葫芦鸭子):

món ăn ẩm thực trung quốc     món ăn ẩm thực trung quốc

Vịt hồ lô, toàn bộ là vịt rút xương. Nhồi gạo nếp tám kho làm nhân, mềm, dẻo và ngậy, béo nhưng không ngấy. Rất thích hợp cho người già và trẻ em. Bữa cơm gia đình, ngày Tết ai cũng muốn thử món ngon này!
  • Cầy kho tàu (红烧果子狸):

món ăn ẩm thực trung quốc

Cầy kho tàu là món ăn của người dân tộc Hoài Châu. Có vị mặn ngọt, thịt cầy giòn và êm dịu, màu đỏ vàng. Nước canh sền sệt, có vị mặn mặn ngọt ngọt ăn rất ngon. Một trong những phụ liệu là lê không được ăn cùng với cua, ngỗng, nếu không sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa. Món ăn có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như: đạm , béo, caroten và canxi .

  • Cá quế ngâm muối chua (腌鲜鳜鱼):

món ăn ẩm thực trung quốc  món ăn ẩm thực trung quốc

Cá quế ngâm muối chua là một trong những món ăn mang hương vị truyền thống nổi tiếng ở Huệ Châu. Món ăn này thơm và tươi, cá giòn và hương vị độc đáo.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin thêm về thầy Quốc Tư và QTEDU:

https://qtedu.vn/tin-tuc

QTEDU – Chuyên gia tin cậy trên con đường chinh phục học bổng du học Trung Quốc!

QTEDU – 学而优

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *