VĂN HÓA ĂN SỦI CẢO MÙNG 5 TẾT CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Văn hóa ăn sủi cảo ngày mùng 5 tết để kỷ niệm ngày lễ “Phá ngũ”. Tương truyền sinh nhật Thần Tài cũng chính là mùng 5 tháng Giêng, ngày này cũng trở thành ngày may mắn trong dân gian đón Thần Tài. Các bạn hãy cùng QTEDU tìm hiểu kỹ hơn về ngày này dưới đây nha!

Nguồn gốc của văn hóa ăn sủi cảo

Ngày mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, người dân thường gói sủi cảo ăn để kỷ niệm ngày lễ “Phá ngũ”.

Ngày này có nghĩa là nhiều điều kiêng kỵ trong những ngày trước Tết Nguyên đán có thể được loại bỏ. “Phá ngũ” vừa đến, có nghĩa là giai đoạn đầu tiên của dịp Tết Nguyên đán cũng cơ bản kết thúc. 

Đối với người dân nước này; sủi cảo không chỉ là món ăn; mà còn là di sản văn hóa giúp gắn kết tình cảm. Vào dịp Tết, đặc biệt là giao thừa; người Trung Quốc thường quây quần bên gia đình và thưởng thức món sủi cảo. 

VĂN HÓA ĂN SỦI CẢO

Hình dáng

Sủi cảo đôi khi được người dân Trung Quốc gấp theo hình dáng giống với thỏi vàng; thỏi bạc; được sử dụng để giao dịch mua bán trong thời kỳ phong kiến của nước này.

Có một vài khu vực gọi hoạt động làm sủi cảo là “bóp miệng tiểu nhân”. Khi làm sủi cảo; phải dùng tay bóp cho phần bột bao trọn lấy phần nhân. Người ta nói rằng điều này có thể tránh được những lời gièm pha của miệng đời trong năm mới.

Thứ hai, nhân sủi cảo phải được băm rất mạnh; tốt nhất là để hàng xóm có thể nghe thấy; mong đợi năm sau mọi việc suôn sẻ; xua đuổi phiền phức từ những người không tốt đẹp.

VĂN HÓA ĂN SỦI CẢO

Cách chọn sủi cảo ngày mùng 5 tết

Ngoài ra, từ thời xưa; việc lựa chọn nhân sủi cảo đều mang ý nghĩa riêng; thể hiện sự mong muốn của mọi người trong năm mới. Trong có; có 4 loại sủi cảo dưới đây được coi là không may mắn và không thích hợp ăn vào dịp Tết Nguyên đán:

4 loại sủi cảo không nên ăn vào ngày tết

  • Nhân nấm rơm

Người Trung Quốc xưa cho rằng: Việc ăn những chiếc sủi cảo có nhân nấm rơm mang ý nghĩa của cải bị ăn mất. Tài sản bị thất thoát vào đầu năm mới sẽ khiến cho cả năm gặp xui rủi.

Chính vì thế, sủi cảo nhân nấm rơm tuyệt đối không được phục vụ trên các bàn tiệc vào dịp Tết Nguyên đán.

  • Nhân cua

Quan niệm trong dân gian cho rằng; sủi cảo nhân cua sẽ khiến người ăn bị “đi lạc”, tứ tán tha phương.

Do đó; thịt cua thường không được chọn làm nhân bánh sủi cảo trong dịp Tết.

  • Nhân nấm hương hoặc nhân rau muống

Nấm hương và rau muống đều được coi là hai loại thực phẩm không mang lại may mắn trong những ngày đầu năm mới.

Vì vậy, người ta thường tránh chọn nấm hương hoặc rau muống để làm nhân gói sủi cảo trong dịp này.

VĂN HÓA ĂN SỦI CẢO

2 loại sủi cảo nên ăn vào ngày tết

  • Sủi cảo nhân thịt lợn và hành lá

Thịt lợn tượng trưng cho sự đoàn tụ; thu hoạch; còn hành lá có tác dụng xua đuổi tà ma.

Do đó; sự kết hợp này có thể mang lại nhiều phúc khí; và may mắn cho người ăn sủi cảo được gói bằng loại nhân này.

  • Sủi cảo rau hẹ và trứng 

Rau hẹ được người xưa coi là biểu tượng của sự trường thọ; và trứng tượng trưng cho sự đoàn tự. Sủi cảo nhân trứng và hẹ vừa mang hương vị mùa xuân lại mang ý nghĩa tốt đẹp cho những ngày đầu năm mới.

Thậm chí; nhiều gia đình còn cho tiền xu vào trong chiếc bánh rồi hấp lên. Nếu ai ăn trúng bánh có nhân chứa tiền xu được coi là may mắn cả năm.

Văn hóa ăn sủi cảo trong ngày Tết không chỉ là truyền thống ẩm thực; mà còn là biểu tượng của sự đoàn viên và may mắn; thể hiện tinh thần gắn kết; và niềm hy vọng cho một năm mới an khang thịnh vượng của người Trung Quốc.

Hãy theo dõi QTEDU để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nha.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin học bổng du học Trung Quốc: https://www.facebook.com/groups/duhoctq

Nhóm Học Tiếng Trung: https://www.facebook.com/groups/hocttq

Nhóm Giáo Viên Tiếng Trung: https://www.facebook.com/groups/giaovientt/

Nhóm chia sẻ tài liệu tiếng Trung: https://www.facebook.com/groups/197471149047284/

=> Thông tin thêm về thầy Quốc Tư và QTEDU:

https://qtedu.vn/tin-tuc

QTEDU chúc bạn học tiếng Trung vui vẻ và đạt hiệu quả cao!

QTEDU- 学而优

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *