Đã có vắc-xin Trung Quốc – Phải chăng sinh viên Việt Nam sớm có thể trở lại trường?

ĐÃ CÓ VẮC-XIN TRUNG QUỐC – PHẢI CHĂNG SINH VIÊN VIỆT NAM SỚM CÓ THỂ TRỞ LẠI TRƯỜNG?

Theo báo VietNamNet, ngày mai 20/06 sẽ có 500.000 liều vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc nhập về Việt Nam

Theo các thông tin được chia sẻ trong các diễn đàn du học Trung Quốc trước đây, để sinh viên Việt Nam có thể quay trở lại nhập học tại Trung Quốc ngoài việc mở cửa chính sách cho sinh viên quay lại trường từ phía chính phủ Trung Quốc thì việc bắt buộc tiêm vắc-xin Trung Quốc cũng là một yêu cầu mang tính bắt buộc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, quá trình đàm phán hai bên thống nhất khi vắc-xin về tới Việt Nam:

“Sẽ ưu tiên tiêm cho những người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập và công tác tại Trung Quốc và cư dân ở khu vực biên giới.”

Trước đó 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn dược Sinopharm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch.

Vaccine COVID-19 của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào ngày 24/12/2020. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5. Ngày 27/5, Sinopharm công bố kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn III trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ và nhiều quốc gia. Sau đó đưa ra kết luận vaccine Sinopharm có hiệu quả bảo vệ 78,1% sau hai mũi tiêm.

500.000 liều vắc xin Sinopharm về Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm cho 3 nhóm

Vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Như vậy, việc tiêm phòng vắc-xin Trung Quốc có thể là một điều kiện cần để sinh viên Việt Nam có thể nhập học lại tại Trung Quốc. Tuy nhiên việc có hay không sinh viên Việt Nam được quay lại nhập học vào tháng 9/2021 hoặc tháng 3/2022 còn phụ thuộc vào các chính sách mở cửa cho sinh viên Quốc tế quay lại nhập học tại Trung Quốc của các cơ quan hữu quan.

Như vậy đã tiêm vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc là một “điểm cộng” rất lớn để được quay lại trường sau khi các trường có thông báo chính thức.

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Quốc Tư

Hi vọng rằng với tình hình kiểm soát dịch bệnh, tốc độ sản xuất và tiêm chủng vắc-xin hiện tại của Việt Nam và Trung Quốc nói riêng, của thế giới nói chung thì lưu học sinh chúng ta sẽ sớm được trở lại Trung Quốc học tập và làm việc vào tháng 9/2021 hoặc tháng 3/2022.

Quốc Tư

 

Tìm hiểu thêm những thông tin mới tại đây:

https://qtedu.vn/tin-tuc

https://www.facebook.com/qtedu/

QTEDU chúc bạn học tiếng Trung vui vẻ và đạt hiệu quả cao!

QTEDU- 学而优