SỢ HỌC VIẾT CHỮ HÁN? BẠN CÓ ĐANG NHƯ VẬY?

Tiếng Trung là một ngôn ngữ rất hay và nó đặc biệt hơn các ngôn ngữ khác là sử dụng chữ tượng hình. Thế nhưng đây cũng là một trong những khó khắn của không ít người học tiếng Trung: không nhớ chữ Hán.

Tiếng Trung là một ngôn ngữ rất hay và nó đặc biệt hơn các ngôn ngữ khác là sử dụng chữ tượng hình. Thế nhưng đây cũng là một trong những khó khắn của không ít người học tiếng Trung: không nhớ chữ Hán.

Bạn có đang như vậy?

 

Thực ra có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp bạn nhớ chữ Hán hiệu quả. Sau đây QTEDU sẽ gợi ý cho bạn một phương pháp học chữ Hán được các học viên sử dụng và mang lại kết quả tốt. Bao gồm một chuỗi tuần tự các bước “không vượt cấp” sau đây:

 

 1. Học nói trước khi học viết.

Có một câu hỏi vui nhỏ nhỏ: Bạn đã học tiếng Việt như thế nào?

Có phải bạn 3-4 tuổi đã học được cách nói trước, dù đúng hay sai, thì sau đó lên cấp I bạn mới được học viết không?

Tiếng Trung cũng vậy! Bạn nên học tốt việc nghe nói, có được cảm giác về âm thanh và ý nghĩa của một từ, sau đó mới học cách viết sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn. Cả về kỹ năng nghe nói hay đọc viết.

Hãy học tiếng Trung như một đứa trẻ!

 

 

 1. Học chữ Hán thông qua hình ảnh.

Nhiều bạn học chữ Hán theo phương pháp tập viết đi viết lại nhiều lần một chữ, nhưng chỉ 2-3 hôm sau hoặc nạp thêm các từ vựng mới thì có thể quên mất hoặc nhớ sai các từ đã học. Thực chất việc học như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Chữ Hán là chữ tượng hình. Nên việc nhớ kỹ hình ảnh của chữ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ghi nhớ cách  viết.

Ví dụ bạn bước đầu học, bạn có thể ghi nhớ chữ 国 giống hình vuông hơn, chữ 景lại giống hình chữ nhật hơn chẳng hạn!

Không chỉ ghi nhớ hình ảnh con chữ, việc gắn chữ với một hình ảnh minh họa với màu sắc cụ thể cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc nhớ chữ Hán.

Sau đó bạn chưa cần đặt bút xuống viết vội. Mà hãy đọc đi đọc lại thật nhiều lần chữ Hán muốn học. Đến cả khi nhắm mắt lại bạn vẫn có thể mường tượng ra được chữ ấy có dáng vẻ như nào, vuông vức hay uyển chuyển, đơn giản hay phức tạp.

 

Hãy nghĩ rằng hình ảnh của con chữ ấy giống như nụ cười của người bạn thích, là một hình ảnh, một ký ức, đẹp, và bạn muốn ghi nhớ!

 

 1. Học viết từng nét.

  Hình ảnh, âm thanh của những chữ Hán từng xa lạ ấy đã có rồi. Giờ bạn chỉ cần ghi nhớ chi tiết từng nét và “lắp ráp” lại cho đúng thôi.

  Nhưng trước khi đặt bút, hãy đảm bảo rằng bạn đã thuộc làu những quy tắc viết các nét cơ bản của tiếng Trung.

  Sau đó hãy tập viết lần lượt từng nét, chậm rãi. Hãy cẩn thận để không sai từ những nét bút đầu tiên.

  Lúc này phương pháp lặp đi lặp lại nhiều lần mới có thể phát huy tác dụng. Đến khi bạn có thể tự nhiên thuận tiện viết ra chữ Hán đó mà không cần nhớ nét trong đầu nữa, có nghĩa là bạn đã thật sự nhớ rồi đó.

 2. Những mẹo nhỏ xinh.

Có một tip nho nhỏ là bạn nên dùng những màu bút khác nhau và những mẩu giấy xinh xẻo để tập viết. Cũng có thể vẽ thêm những hình ảnh minh họa nhỏ xinh bên cạnh chữ Hán của bạn. Vì màu sắc và hình ảnh thu hút sẽ giúp bạn gia tăng sự hứng thú trong việc học.

Cuối cùng, bạn nên đặt ví dụ cho những chữ Hán bạn vừa học. Vừa để gia tăng khả năng sử dụng từ. Vừa tạo lập một hoàn cảnh cụ thể cho các từ đó. Như vậy sẽ giúp cho việc nhớ chữ dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể nghiên cứu sâu hơn về chữ Hán. Bằng cách không chỉ học các nét mà còn học các bộ. Phân tích ý nghĩa từng bộ đồng thời phân tích các bộ ghép lại trong một chữ. Đó cũng là một cách học chữ Hán rất hiệu quả.

Và hãy nhớ: Dù bạn có nhớ chữ tốt đến đâu mà không sử dụng hay viết chữ thường xuyên thì những hình ảnh và kiến thức ấy cũng sẽ bị mai một. Vì vậy, hãy hình thành cho mình một thói quen học chu kỳ, vừa ôn tập vừa học mới.

 

 

Nhớ chữ Hán không phải việc quá khó. Chỉ cần bạn tìm được phương pháp học phù hợp, nhất định sẽ đạt được hiệu quả. Và quan trọng nhất là bạn phải yêu thích chữ Hán. Như vậy mới có thể chủ động tìm hiểu và thu nạp được kiến thức.

Bạn đã bớt sợ chữ Hán hơn chưa? Hãy bắt tay vào và thử phương pháp mới ngay và luôn nhé.

Và nếu có phương pháp khác mang lại hiệu quả, hãy chia sẻ với chúng mình.

Tìm hiểu thêm những kiến thức mới tại đây nhé:

https://qtedu.vn/tin-tuc

https://www.facebook.com/qtedu/

QTEDU chúc bạn học tập vui vẻ và đạt hiệu quả cao!

QTEDU – 学而优